วิธีแก้ล้อหน้าสะบัด หรือช่วงหน้าสั่นเวลาขี่มอเตอร์ไซค์​

ล้อหน้าสะบัด คืออาการมือจับมอเตอร์ไซค์สั่น หรือมักเรียกอีกชื่อว่า หน้ามอเตอร์ไซค์สั่น ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุอันตรายถึงชีวิต มักเกิดขณะขี่ที่ความเร็วสูง แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้แม้จะขี่ที่ความเร็วต่ำ

 

ช่วงหน้าสั่น มักมีสาเหตุจากล้อหน้า การทำงานของระบบอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamic) หรือการลากเครื่องที่ความเร็วสูง แม้อาการล้อหน้าสะบัดหรือระบบรองรับน้ำหนักสั่น จะสามารถบรรเทาได้ด้วยการเปลี่ยนทิศทางลม หรือเปลี่ยนทิศทางมอเตอร์ไซค์ แต่การแก้ปัญหาที่ดีกว่านั้นคือ เตรียมความพร้อมมอเตอร์ไซค์ เพื่อป้องกันไม่ให้ล้อหน้าสะบัดเสียแต่เนิ่น ๆ

 

หลายคนอาจเคยได้ยินวิธีแก้ล้อหน้าสะบัดต่าง ๆ เช่น ดับเครื่อง ลดแรงบิด เหยียบเบรค หรือปล่อยให้หยุดไปเอง บางคนอาจเปลี่ยนท่าขี่ เช่น เกาะรถด้วยมือและเข่าให้แน่น หรือโน้มตัวไปข้างหน้าเพื่อลดแรงต้านลม พร้อมลงน้ำหนักที่ล้อหน้าเวลาช่วงหน้าสะบัด แต่ทั้งนี้ ตามหลักฟิสิกส์แล้ว วิธีที่ได้ผลดีที่สุดคือเร่งเครื่อง พร้อมโน้มตัวไปด้านหลัง เพื่อลดแรงกดและการเคลื่อนไหวจากการสั่น แม้จะฟังดูง่าย แต่ในความเป็นจริงแล้ว เวลาที่ล้อหน้าสะบัด ผู้ขี่มักตื่นตระหนกเกินกว่าที่จะมีสติแก้ปัญหาเพื่อกันล้ม ดังนั้น วิธีแก้ที่ดีที่สุดคือป้องกันเสียแต่เนิ่น ๆ

 

วิธีป้องกันหน้ามอเตอร์ไซค์สั่นที่ดีที่สุดคือ ติดตั้งแท่งกันสะบัด เพื่อเพิ่มแรงต้านทานให้แก่แฮนด์จับมอเตอร์ไซค์ และช่วยให้ผู้ขับขี่บังคับการเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น เพราะแท่งกันสะบัดจะป้องกันไม่ให้คุณสูญเสียการควบคุม ในระหว่างที่พยายามปรับสมดุลของล้อหน้า

 

แท่งกันสะบัดอาจไม่สามารถยับยั้งการสั่นของมอเตอร์ไซค์ได้ 100% แต่ก็ลดแรงสะบัดได้มากพอสมควร นอกจากนี้ ผู้ขับขี่ควรดูแลลูกปืนคอมอเตอร์ไซค์ ยาง และอะไหล่ต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ และไม่ขี่เร็วเกินกำหนดแรงสั่นสะเทือนก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ล้อหน้าสะบัดได้แม้ขี่ที่ความเร็วต่ำ มักพบบ่อยเมื่อขับขี่บนถนนลูกรัง หรือถนนพื้นไม่เรียบ อาการล้อหน้าสะบัดที่ความเร็วต่ำแก้ได้โดย โน้มตัวไปด้านหลัง แล้วเร่งเครื่อง

 

หากโช๊คมอเตอร์ไซค์ที่ใช้อยู่นั้นธรรมดาเกินไป ควรเปลี่ยนมาใช้โช๊คของแท้จากโรงงาน หรือทำการปรับแต่งเพิ่มเติมโดยไม่ต้องเปลี่ยนทั้งชุด หากจะเปลี่ยนโช๊คมอเตอร์ไซค์ ควรเลือกอะไหล่คุณภาพดี และมีบริการหลังการขาย

 

ทำการปรับโช๊ค เพราะค่าโช๊คเริ่มแรกที่ตั้งมาจากโรงงานอาจไม่เหมาะกับสภาพรถทุกคัน จึงควรใช้บริการปรับโช๊คมอเตอร์ไซค์มืออาชีพ และคอยปรับค่าใหม่อย่างสม่ำเสมอเมื่อเวลาผ่านไป เพราะอะไหล่จะเสื่อมสภาพไปเรื่อย ๆ ตามการใช้งาน แท่ง

 

กันสะบัด Hyperpro สามารถลดความเสี่ยงเหล่านี้ให้เหลือน้อยที่สุด เพราะจะทำหน้าที่รองรับแรงสั่นและการสะบัดของช่วงหน้า แท่งกันสะบัด Hyperpro มี 2 แบบให้เลือกใช้:

● กันสะบัด CSC (มอบความปลอดภัยต่อเนื่อง)
● กันสะบัด RSC (มอบความปลอดภัยเมื่อสะบัด)


ทั้งสองตัวเลือกการันตีความแม่นยำเหนือระดับ แท่งกันสะบัด Hyperpro ให้ความสำคัญสูงสุดต่อการรองรับแรงกระแทก ขี่สบาย และเหนือสิ่งอื่นใดคือ เพิ่มความปลอดภัยระหว่างขับขี่มอเตอร์ไซค์

ที่มา
https://www.smtmoto.com/hyperpro.html

https://motorbikewriter.com/avoid-tank-slapper

https://www.revzilla.com/common-tread/what-is-a-steering-stabilizer

https://motorbikewriter.com/seven-myths-about-motorcycle-suspension


B01-smtmoto_com-AMM-Phanchita

CONTACT US

63/7-8 ถ.รองเมือง แขวงรองเมือง

COPYRIGHT 2020 © SMT MOTO​

Design By

 จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

MENU