เรื่องพื้นฐานที่ต้องรู้เกี่ยวกับแม่ปั๊มเบรคมอเตอร์ไซค์​

ระบบเบรคมอเตอร์ไซค์ทำงานอย่างไร

 

หากคุณต้องการเร่งความเร็วมอเตอร์ไซค์ให้ถึง 160 กม./ชม. ภายใน 6.1 วินาที หรือเบรคสนิทภายใน 5 วินาทีโดยที่รถไหลไม่เกินสองในสามของระยะทางทั้งหมด ระบบเบรคไฮดรอลิคที่ทันสมัยคือสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ มาดูกันดีกว่าว่าระบบเบรคประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

 

กระบอกแม่ปั๊มเบรคหลังมอเตอร์ไซค์: กระบอกแม่ปั๊มเบรคหลังมอเตอร์ไซค์ คืออุปกรณ์ควบคุมที่ทำหน้าที่เปลี่ยนแรงกลเป็นแรงดันไฮดรอลิค ผ่านก้านเบรคที่จะดันลูกสูบให้อัดฉีดน้ำมันเบรค

 

ท่ออ่อนเบรค: สายท่อต่าง ๆ ที่ส่งแรงดันจากกระบอกแม่ปั๊มเบรคหลังมอเตอร์ไซค์ ไปยังคาลิเปอร์ (Caliper) มักทำจากไนลอน เคฟลาร์ หรือเหล็กกล้าไร้สนิม ซึ่งจะเคลือบเทฟลอนด้านในอีกชั้นเพื่อเสริมความแข็งแกร่ง และสวมปลอกป้องกันไว้ด้านนอก

 

คาลิเปอร์เบรค: ระหว่างที่ระบบไฮดรอลิคกำลังทำงานส่งพลัง น้ำมันเบรคจะถูกอัดฉีดด้วยแรงดันที่สม่ำเสมอ เพื่อสูบฉีดไปยังส่วนต่าง ๆ ของระบบเบรค

 

ผ้าเบรค: ผ้าเบรคทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานจลน์ให้เป็นความร้อนโดยการเสียดสี มีทั้งแบบที่ผลิตจากวัสดุอินทรีย์ กึ่งโลหะ หรือโลหะหลอม (ผ้าเบรคซินเทอร์)

 

จานเบรค: จานเบรคมักทำจากเหล็กกล้าไร้สนิม ส่วนดรัมเบรคจะเคลือบเหล็กกล้า มีคุณสมบัติทนทาน และมีพื้นผิวทนความร้อนที่เกิดขึ้นจากการเสียดสีกับผ้าเบรค

 

น้ำมันเบรค: ควรใช้น้ำมันเบรคแบบอัดตัวไม่ได้ (Non-compressible) เพื่อส่งถ่ายแรงดัน ควรมีความหนืดต่ำเพื่อให้สามารถใช้งานได้กับระบบเบรค ABS และมีความหล่อลื่นสูงสำหรับกระบอกแม่ปั๊มเบรคหลังมอเตอร์ไซค์ นอกจากนี้ เนื้อน้ำมันไม่ควรกัดกร่อนซีลลูกสูบ และมีจุดเดือดสูง

 

แม่ปั๊มเบรคยานพาหนะ รุ่นเก่า กับ รุ่นใหม่

แม่ปั๊มเบรคสมัยก่อนจะเป็นแบบแอกเซียล (Axial) ในการติดตั้งแม่ปั๊มเบรคแบบแอกเซียลนั้น ช่องลูกสูบจะติดตั้งเป็นแนวตั้งฉากกับปั๊มบน เพื่ออัดฉีดน้ำมันเบรคเข้าสู่คาลิเปอร์ ซึ่งจะไปบีบผ้าเบรค และทำให้รถหยุดวิ่งมอเตอร์ไซค์ยุคใหม่มักใช้กระบอกเบรคแบบเรเดียล (Radial) โดยจะดันลูกสูบในแม่ปั๊มเบรคท้ายมอเตอร์ไซค์ให้เคลื่อนที่ในทิศทางขนานกับปั๊มบน จึงทำให้เกิดความแตกต่างในการเบรค เบรคแบบเรเดียลมอบแรงเบรคดีกว่า จึงทำให้รู้สึกนิ่มเวลาเบรค และรถไม่ไหล

 

การใช้งานแม่ปั๊มเบรคเรเดียลในบิ๊กไบค์ยุคใหม่

เบรครถบิ๊กไบค์ในปัจจุบันเปลี่ยนจากแบบถังเบรค (Drum) มาใช้จานเบรค (Disc) และลดการติดตั้งสายเคเบิ้ลให้น้อยลง ทั้งนี้ มอเตอร์ไซค์ส่วนใหญ่สามารถหยุดวิ่งได้ค่อนข้างไวอยู่แล้ว ดังนั้น การพัฒนาระบบเบรคปัจจุบันจึงมุ่งเน้นไปที่มอบความรู้สึกนุ่มสบายเวลาเบรคแม้จะย้ำเบรคถี่ ๆ ระบบเบรคในบิ๊กไบค์ยุคใหม่ จึงเป็นการนำเทคโนโลยีที่ใช้ในสนามแข่งมาต่อยอดใช้บนถนนจริง

 

วิธีดูแลแม่ปั๊มเบรคมอเตอร์ไซค์

เบรคแบ่งออกได้เป็นสองส่วน:

● ส่วนล่าง: การดูแลรักษาผ้าเบรคและคาลิเปอร์ที่ดีนั้น เราต้องคอยเปลี่ยน ทำความสะอาด ปรับค่าอย่างสม่ำเสมอ พร้อมเปลี่ยนสายท่อเบรคมาใช้แบบเหล็กถัก และตรวจสอบความเสื่อมของจานเบรค
● ส่วนบน: เปลี่ยนน้ำมันเบรคที่กระบอกแม่ปั๊มเบรคหลัง นอกจากนี้ หากมอเตอร์ไซค์ล้มหรือกระแทก ก็ควรเปลี่ยนปั๊มบนที่งอหรือหัก

 

ที่มา
https://en.wikipedia.org/wiki/Master_cylinder

https://www.revzilla.com/common-tread/why-things-are-radial-brakes

https://theridingcenter.com/the-motorcycle-brake-system-how-it-works

https://www.visordown.com/features/guides/how-%E2%80%A6-service-motorcycle-brake-master-cylinder


B02-smtmoto_com-MTTA-Phanchita

CONTACT US

63/7-8 ถ.รองเมือง แขวงรองเมือง

COPYRIGHT 2020 © SMT MOTO​

Design By

 จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

MENU