การปรับระบบบรองรับน้ำหนักคือสิ่งที่หลายคนทำอยู่แล้ว แต่ก่อนจะลงมือ ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า อะไหล่ทุกชิ้นทำงานอย่างถูกต้อง และควรใช้โช๊คมอเตอร์ไซค์คุณภาพดี เพื่อให้ขับขี่ปลอดภัย

 

วิธีตรวจสอบคุณภาพโช๊คกันกระแทก

 

วิธีตรวจสอบว่าโช๊คมอเตอร์ไซค์ทำงานปกติดีหรือไม่ ให้ดูว่าซีลโช๊คอยู่ในสภาพดี และไม่มีการรั่วไหล

การใช้งานโช๊คกันกระแทก Hyperpro

 

โช๊คกันกระแทก Hyperpro มอบการใช้งานสำคัญที่มอเตอร์ไซค์ต้องมี ช่วยให้ขับขี่นุ่มสบาย ควบคุมการเคลื่อนไหวของมอเตอร์ไซค์ด้วยสปริงลดแรงกระแทกที่จะคอยรับน้ำหนัก แล้วจึงปล่อยพลังงานออกมาผ่านอุปกรณ์บรรเทาการสั่นสะเทือนแบบไฮดรอลิค จึงซึมซับแรงสะเทือนที่เกิดจากความเร็วได้ไวนอกจากนี้ โช๊คกันกระแทก Hyperpro ยังสามารถรองรับน้ำหนักด้านหลังของมอเตอร์ไซค์ได้ดี เพราะมีสปริงลดแรงกระแทก และระบบรองรับน้ำหนักที่สามารถควบคุมการกระเด้งขึ้น-ลงของมอเตอร์ไซค์คอยซึมซับแรงสะเทือน

 

แดมเปอร์ คืออุปกรณ์ควบคุมความหน่วงของสปริง ทำหน้าที่ลดแรงยุบและดีดตัวที่เกิดการจากการรองรับน้ำหนัก ไม่เช่นนั้น รถมอเตอร์ไซค์ของคุณจะเด้งทุกครั้งเมื่อขับขี่ผ่านพื้นถนนที่ไม่เรียบ ภายในแดมเปอร์ติดตั้งกระบอกลูกสูบไฮดรอลิค มอบแรงต้านการไหลของน้ำมันผ่านรูลูกสูบ และวาล์วในลูกสูบจะเคลื่อนที่เพื่อเปลี่ยนพลังงานจลน์ให้กลายเป็นพลังงานความร้อน ภาพประกอบด้านล่างแสดงการติดตั้งที่พบได้บ่อย

แดมเปอร์สมัยก่อนทำงานโดยใช้การเสียดสีแบบแห้ง แต่แดมเปอร์รุ่นใหม่นั้นมอบการขับขี่ที่นุ่มสบายกว่าเดิม เพราะมาพร้อมกระบอกน้ำมัน และลูกสูบเคลื่อนที่ได้ซึ่งเชื่อมต่อเข้ากับระบบรองรับน้ำหนักโดยตรง การเคลื่อนที่ของแดมเปอร์จะทำให้ลูกสูบอัดน้ำมันไป-กลับผ่านช่องน้ำมัน ดังนั้น พลังงานที่ได้จากแรงกระแทก จึงจะถูกใช้เป็นพลังงานอัดฉีดน้ำมันอย่างรวดเร็ว และถูกระบายออกเป็นความร้อน โดยสรุปแล้ว พลังงานที่เกิดจากการเคลื่อนไหวของระบบรองรับน้ำหนัก คือสิ่งที่ทำให้โช๊คหลังมอเตอร์ไซค์ร้อนนั่นเอง

 

เมื่อลูกสูบแดมเปอร์เคลื่อนที่ แรงดันหน้าลูกสูบจะเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม แรงดันด้านหลังที่ต่ำกว่า อาจดึงน้ำมันในแดมเปอร์ให้แยกตัว หรือทำให้น้ำมันกลายเป็นไอได้ ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดผลนี้ น้ำมันแดมเปอร์จึงถูกอัดด้วยแรงดันแก๊สจากถังสะสมพลังงานที่อยู่ด้านหลัง​

เช่นเดียวกับการอัดแก๊สของโช๊คกันกระแทก การสร้างความหน่วงต้องใช้น้ำมันไฮดรอลิค ผสานแรงอัดเพิ่มเติมจากแก๊สที่มีแรงดันสูงกว่าระดับความกดดันบรรยากาศทั่วไป เมื่ออัดแรงดันไปที่น้ำมัน จะทำให้เกิดการตอบสนองที่ไวขึ้น และน้ำมันจะเริ่มสร้างแรงหน่วงทันที โดยไม่ทำให้การเคลื่อนที่ของลูกสูบล่าช้า ส่งผลให้คุณขับขี่มอเตอร์ไซค์ได้อย่างนุ่มสบาย เกาะถนน และควบคุมการเคลื่อนไหวได้แม่นยำ

 

แรงดันของแก๊สภายในโช๊คกันกระแทก (เช่น ไนโตรเจน) นั้นเปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิ และมีแรงดันต่ำกว่าอากาศ ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญต่อโครงสร้าง และประสิทธิภาพการทำงานของโช๊คมอเตอร์ไซค์

 

อย่าลืมว่า การติดตั้งแก๊ส ไม่เพียงทำให้โช๊คกันกระแทกระบบแก๊ส ทำงานได้ดีกว่าโช๊คกันกระแทกระบบไฮดรอลิคอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความสวยงามอีกด้วย และต้องลองใช้จริงด้วยตัวเอง เพื่อสัมผัสศักยภาพที่แท้จริงว่าดีแค่ไหน

 

ที่มา

https://www.smtmoto.com/hyperpro.html

https://www.cycleworld.com/inside-motorcycle-shock-and-how-it-works

https://www.zedlingsuspension.com/gas-charged-shock-absorbers-whats-entire-gimmick

https://www.denniskirk.com/blog/2016/07/08/adjust-your-motorcycles-suspension-for-a-smooth-ride-better-handling

 

B03-smtmoto_com-PPK-Phanchita

โช๊คมอเตอร์ไซค์ ทำไมบิ๊กไบค์ต้องใช้โช๊คกันกระแทกคุณภาพดี ​

เมื่อคุณภาพของถนนดีขึ้นและมอเตอร์ไซค์ทำความเร็วได้สูงกว่าเดิม โช๊คมอเตอร์ไซค์จึงกลายเป็นโครงสร้างสำคัญที่มีผลต่อความเสถียรในการขับขี่ สปริงล้อที่เคลื่อนไหวขึ้น-ลงได้อย่างไร้สะดุดบนพื้นถนนขรุขระ สามารถปกป้องทั้งผู้ขับและเพลารถจากเรื่องน่ารำคาญใจ​

CONTACT US

63/7-8 ถ.รองเมือง แขวงรองเมือง

COPYRIGHT 2020 © SMT MOTO​

Design By

 จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

MENU