วิธีดูแลมอเตอร์ไซค์: 7 เคล็ดลับป้องกันรอยขีดข่วน และ 3 อุปกรณ์ป้องกันเพิ่มความปลอดภัย​

เจ้าของมอเตอร์ไซค์ทุกคนทราบดี ว่ารถคู่ใจไม่ได้ซื้อมาง่าย ๆ ในราคาถูก จึงไม่แปลกใจที่คุณจะอยากปกป้องรถให้มากที่สุด จะได้คุ้มค่าเงินที่ได้จ่ายไปเพื่อซื้อมอเตอร์ไซค์คันใหม่ และเพื่อดูแลให้ใช้ได้นาน ๆ ดังนั้น วิธีเตรียมพร้อมที่ดีที่สุด ที่จะช่วยปกป้องทั้งผู้ขับขี่และตัวรถมอเตอร์ไซค์ก็คือ การมองหาอุปกรณ์เสริมความปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนและรอยบุบ ในกรณีที่รถล้มหรือเกิดอุบัติเหตุ

 

เคล็ดลับป้องกันมอเตอร์ไซค์เป็นรอยขีดข่วน

 

● หากต้องจอดมอเตอร์ไซค์ในที่แคบ ควรใช้ขาตั้งหลัก (ขาตั้งกลาง) หลีกเลี่ยงการใช้ขาตั้งข้าง เพราะการจอดด้วยขาตั้งข้างจะทำให้รถเอียง เสี่ยงที่รถคันอื่นจะมาเฉี่ยว และทำให้เกิดรอยขีดข่วน

● หากรถของคุณมีรอยขีดข่วนจำนวนมากจนดูไม่น่ามอง ลองปรึกษาศูนย์บริการเพื่อทำสีใหม่ในจุดนั้นโดยเฉพาะ ปัญหาการทำสีใหม่ที่มักพบคือ สีย้อย และจับตัวเป็นก้อนที่ด้านล่าง ทำให้ผิวมอเตอร์ไซค์ไม่เรียบ จึงควรใช้สีในปริมาณน้อยที่สด และลงเฉพาะจุดที่ต้องการเท่านั้น เพื่อลดการจับตัวเป็นก้อน 

● เคลือบเทฟลอนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนบาง ๆ (รอยขนแมว)

● หากรอยขีดข่วนบนรถมอเตอร์ไซค์ของคุณเกิดจากความไม่ใส่ใจและการจอดในที่แคบ ก็ควรแจ้งให้ผู้มอบบริการทราบ เพื่อให้สามารถเลือกใช้อุปกรณ์ป้องกันที่เหมาะสม

● เช็ดรถมอเตอร์ไซค์ด้วยผ้าเนื้อนุ่มเท่านั้น

● รอยขีดข่วนส่วนใหญ่ มักเกิดเมื่อพยายามขี่มอเตอร์ไซค์แทรกรถติด หากคุณรักมอเตอร์ไซค์จริง ๆ ควรหลีกเลี่ยงการใช้รถลักษณะนี้

● ทำความสะอาดมอเตอร์ไซค์เป็นประจำ หากพบคราบขี้นกเกาะ ให้เช็ดออกทันที เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้เกิดรอยขีดข่วน หรือสีรถซีดได้

 

ใช้อุปกรณ์เสริมความปลอดภัย

 

วิธีปกป้องรถมอเตอร์ไซค์ที่ดีที่สุดคือ ติดอุปกรณ์เสริมความปลอดภัย HEPCO & BECKER มีอุปกรณ์นิรภัยหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น จานปกป้องเครื่องยนต์ การ์ดหม้อน้ำสเตนเลส การ์ดถังน้ำมัน การ์ดกันรอยที่มือจับ บังโคลน และอีกมากมาย

 

บาร์กันล้ม คืออีกอุปกรณ์เสริมที่ดี มีลักษณะเป็นโครงโลหะทรงโค้ง ติดเข้ากับโครงสร้างมอเตอร์ไซค์เพื่อลดความเสียหาย พร้อมปกป้องเครื่องยนต์และตัวมอเตอร์ไซค์ นอกจากนี้ กันล้มยังปกป้องขาของผู้ขับขี่หากรถล้ม เช่น รถล้มขณะขี่ที่ความเร็วต่ำ (ไม่เกิน 24 กม./ชม.) กันล้มยังช่วยปกป้องมอเตอร์ไซค์ในกรณีที่เฉี่ยวชนยานพาหนะอื่น ๆ แบบไม่รุนแรง กันล้มคืออุปกรณ์เสริมความปลอดภัย ที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเงินซ่อมมอเตอร์ไซค์หลายหมื่นบาทในภายหลัง

 

นอกจากนี้ แรงกระแทกที่ฝาเครื่องเพียงเล็กน้อย อาจก่อให้เกิดปัญหาใหญ่เกี่ยวกับเครื่องยนต์ในภายหลัง จึงควรเพิ่มการปกป้องและความทนทาน โดยติดตั้งฝาครอบเครื่องให้มอเตอร์ไซค์ เพื่อป้องกันเครื่องยนต์ในกรณีที่รถชน ล้ม หรือไถล

 

การติดตั้งการ์ดเครื่องยนต์ ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ควรพิจารณา เพราะการซ่อมเครื่องยนต์อาจมีค่าใช้จ่ายหลายหมื่นบาท การ์ดเครื่องยนต์สามารถปกป้องตัวมอเตอร์ไซค์ได้ หากรถล้ม หรือเฉี่ยวชนที่ความเร็วต่ำ

 

​ที่มา
https://www.smtmoto.com/hepcoandbecker.html

https://bikeadvice.in/top-10-tips-avoid-scratches-bike

https://bboffroad.com.au/blog/bike-accessories-for-safety

https://www.perecman.com/blog/2014/may/what-is-a-motorcycle-crash-bar-/

 

B03-smtmoto_com-PPK-Phanchita

CONTACT US

63/7-8 ถ.รองเมือง แขวงรองเมือง

COPYRIGHT 2020 © SMT MOTO​

Design By

 จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

MENU