เคล็ดลับ 8 ข้อในการดูแลรถมอเตอร์ไซค์

การหมั่นดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์อยู่เสมอนั้นช่วยรักษาประสิทธิภาพการทำงานของรถไปได้หลายปี  สิ่งที่สำคัญที่สุดในการดูแลคือ การยืดอายุของรถให้ได้มากที่สุดและลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้น  การดูแลรถมอเตอร์ไซค์ หรือการดูแลรักษาของแต่งบิ๊กไบค์ด้วยตัวเองนั้นจะช่วยประหยัดเงินได้มาก แถมยังสร้างความมั่นใจให้คุณเวลาขับอีกด้วย  แต่นอกจากการหมั่นดูแลรถด้วยตัวเองเป็นประจำนั้น คุณควรต้องนำรถไปให้ช่างมืออาชีพตรวจเป็นประจำทุกปีด้วย

ต่อไปนี้คือเคล็ดลับ 9 ข้อในการดูแลรถมอเตอร์ไซค์ด้วยตัวเอง

 

1. เปลี่ยนน้ำมัน

คุณควรต้องเปลี่ยนน้ำมันหลังจากที่ขี่ไปได้หลายพันไมล์อยู่เสมอ  อย่าลืมปล่อยน้ำมันเก่าออกให้หมดและเปลี่ยนตัวกรองน้ำมันก่อน  จากนั้นจึงใส่ตัวกรองน้ำมันใหม่เข้าไป แล้วจึงเติมน้ำมันประเภทที่เหมาะสมให้เพียงพอกับเครื่องโดยใช้กรวย

 

2. ตรวจสอบว่ายางมีแรงลมเพียงพออยู่เสมอ

ตามปกติแล้ว แรงลมที่เหมาะสมกับรถแต่ละรุ่นจะอยู่ที่ด้านข้างล้อ  คุณสามารถตรวจสอบแรงลมในล้อได้โดยการใช้เครื่องวัดแรงดันในก้านวาว์ลของล้อ  ใช้เครื่องอัดลม โช๊คลม หรือโช๊คมอเตอร์ไซค์ที่ปั๊มป์น้ำมันเติมลมให้ถึงตัวเลขที่เหมาะสม ซึ่งมีหน่วยเป็นปอนด์ต่อตารางนิ้ว (PSI)

 

3. ตรวจสภาพล้อ

คอยตรวจสภาพล้อว่ามีสัญญาณการเสียหายใด ๆ หรือไม่ อย่างรอยรั่ว รู หรือรอยแตก และตรวจให้แน่ใจว่ายังมีดอกยางอยู่ในระดับที่เหมาะสม  หากยามเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว ควรเปลี่ยนให้เร็วที่สุด

 

4. ตรวจสอบเบรค

เบรคมอเตอร์ไซค์เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดสำหรับความปลอดภัยบนท้องถนน  ตรวจสอบผ้าเบรคและสายเคเบิ้ลว่ายังมีประสิทธิภาพดีอยู่หรือไม่  คุณสามารถปรับระดับถังเบรคให้แน่นขึ้นได้  นอกจากนี้คุณควรทำความสะอาดเบรคอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดเสียงเอี๊ยดอ๊าด

 

5. รักษาประสิทธิภาพและความสะอาดของโซ่

คุณควรทำความสะอาดโซ่ทุกครั้งเมื่อเริ่มสกปรก หรือตามระยะทางที่คู่มือมอเตอร์ไซค์รุ่นนั้นแนะนำ  นอกจากนี้โซ่ของคุณยังต้องมีการหล่อลื่นที่ดีเสมอ เพื่อลดการสึกหรอทางกล  ถ้ามีเวลา คุณควรตรวจสอบแรงเสียดสีของโซ่ด้วย

6. เปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็น

หรือเย็นเกินไปจนเกิดความเสียหาย  ควรเปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็นทุก ๆ สองปี

 

การเปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็นก็เหมือนกับการเปลี่ยนน้ำมัน นั่นคือ ให้เทน้ำยาหล่อเย็นของเก่าออกจากระบบให้หมดก่อน  จากนั้นจึงเติมน้ำยาหล่อเย็นประเภทที่ถูกต้องลงไปโดยใช้กรวย

 

7. อายุการใช้งานของแบตเตอรี่

แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานที่จำกัด และแบตเตอรี่ของมอเตอร์ไซค์มักมีอายุการใช้งานประมาณสองปี  การชาร์จแบตเป็นประจำนั้นเป็นสิ่งสำคัญในการยืดอายุการใช้งานของแบตเตอร์รี่ ถึงคุณจะไม่ได้ขี่มอเตอร์ไซค์คันนั้นบ่อยก็ตาม

8. ทำความสะอาดรถมอเตอร์ไซค์

ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่ง่ายที่สุดในการดูแลมอเตอร์ไซค์  คุณสามารถทำความสะอาดมอเตอร์ไซค์ด้วยการใช้ฟองน้ำ หรือผ้าชุบน้ำ หรือจะเป็นน้ำยาทำความสะอาดประเภทที่เหมาะสมก็ได้  ให้ใช้แปรงทำความสะอาดบริเวณร่องต่าง ๆ เช่นตรงบริเวณกันล้ม ปี๊บข้างและปี๊บหลัง  แล้วก็อย่าลืมทำความสะอาดยางล้อรถด้วย

 

Sources

https://motorbikewriter.com/10-key-tips-motorbike-care

https://www.steadcycles.com.au/10-tips-for-taking-care-of-your-bike

https://www.geico.com/living/driving/cycle/summer-motorcycle-maintenance-checklist

06-smtmoto_com-nunt

CONTACT US

63/7-8 ถ.รองเมือง แขวงรองเมือง

COPYRIGHT 2020 © SMT MOTO​

Design By

 จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

MENU